• Chưa được phân loại
  • 0

SMAC là gì? Tại sao SMAC lại trở thành xu hướng?

Trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn chúng ta liên tục nghe nhắc đến SMAC như là xu hướng trong tương lai gần của ngành CNTT thế giới. Vậy SMAC là gì? Vì sao nó lại trở thành xu hướng trong tương lai? Lập trình viên nên làm gì để đón đầu SMAC? Bài viết này sẽ cố gắng làm rõ một vài khía cạnh của vấn đề đó.

SMAC là gì?

SMAC là từ viết tắt của Social (Xã hội), Mobile (Di động), Analytics (Phân tích, dựa trên Dữ liệu lớn) và Cloud (Đám mây). Thuật ngữ SMAC bao hàm các khái niệm về một loại sản phẩm và gói dịch vụ mới mà các công ty đang triển khai để đem lại những giải pháp hiệu quả và cơ động cho người tiêu dùng.

SMAC là gì?

Social – Mạng xã hội

Theo xu hướng SMAC – iHCM thay đổi cách quản trị nguồn nhân lực của DN Việt – iHCM

Theo thống kê của Search Engine Journal về đối tượng và lãnh thổ địa lý của mạng xã hội cho thấy: có 72% số người sử dụng Internet hiện nay đang hoạt động trên các mạng xã hội. Đây chính là yếu tố thúc đẩy chúng tôi hướng giao diện ứng dụng iHCM trở nên thân thiện như mạng xã hội. Nhà quản lý và các nhân viên cấp dưới có thể dễ dàng tương tác, phản hồi và báo cáo tiến độ công việc ngay trên phần mềm như khi bạn “comment” trả lời tin nhắn của bạn bè trên Facebook hay Twitter.

Mobile – Di động

Làm việc trên di động được chúng tôi quan tâm đầu tiên bởi việc sử dụng các thiết bị này đã thực sự bùng nổ trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Theo báo cáo mới nhất của Yahoo và Flurry, số người nghiện điện thoại di động đã tăng gần 59% trong 1 năm từ 176 triệu người trong năm 2014 lên 280 triệu người trong năm 2015 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trên di động, giao diện của iHCM được thiết kế hiển thị đầy đủ thông tin như trên máy tính PC vận dụng tối đa “Responsive” – xu hướng thiết kế phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình.

Ứng dụng trên thiết bị di động được cung cấp miễn phí khi sử dụng iHCM

Ứng dụng iHCM trở thành một công cụ giúp toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp kết nối trực tiếp với nhau qua di động. Hơn nữa, ứng dụng này còn cho phép người dùng tương tác với nhau theo thời gian thực bằng tính năng Notifications trên các thiết bị di động.

Chỉ cần lướt, chạm, kéo, thả công việc bằng các đầu ngón tay trên điện thoại hay trên tablet, bạn có thể sắp xếp và cập nhật công việc của mình cũng như của các thành viên trong nhóm một cách dễ dàng.

Analytics – Phân tích

Các phân tích dữ liệu và định hướng đo lường rõ ràng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá quá trình làm việc và thành quả đạt được của mỗi nhân viên. Các nhà lãnh đạo sẽ khó có thể cải thiện những thứ mà họ không thể đo lường.

Analytics – Phân tích

Thực vậy, để đánh giá hiệu suất làm việc của một nhân viên, nhà quản lý cần phải dựa vào bảng kết quả công việc theo mục tiêu của nhân viên. Áp dụng công nghệ Big Data, iHCM sẽ lưu toàn bộ những công việc, mục tiêu được tạo và cập nhật kết quả thực hiện trên phần mềm trong suốt quá trình làm việc của nhân viên. Những dữ liệu này là cơ sở giúp nhà quản lý đánh giá chính xác hiệu suất và năng lực làm việc của nhân viên theo tháng, theo quý hay theo năm tùy theo quy trình của từng doanh nghiệp.

Cloud computing – Điện toán đám mây

“Điện toán đám mây” đã trở thành cụm từ quen thuộc không chỉ trong giới CNTT mà còn được các đối tác cũng như khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ iHCM biết tới với những lợi ích mà nó mang lại trong quá trình triển khai và khi áp dụng thành công:

– Truy xuất dữ liệu nhanh chóng trên iHCM. Với công nghệ điện toán đám mây, việc truy xuất dữ liệu phục vụ công tác quản trị nguồn nhân lực: danh sách nhân viên, kết quả đánh giá, danh sách mục tiêu, công việc theo khoảng thời gian… sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết

– Nâng cấp phiên bản từ Standard lên Enterprise dễ dàng tùy theo nhu cầu mở rộng hệ thống. Việc nâng cấp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp.

– Khả năng tùy biến. Doanh nghiệp có thể tùy biến qui trình căn cứ trên các mẫu qui trình có sẵn với điều chỉnh nhỏ nhất, tốn ít thời gian, dữ liệu hiện tại hệ thống được giữ nguyên.

– Tiết kiệm. Tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống phần cứng ban đầu, chi phí đào tạo và vận hành hệ thống. Chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn tiêu chí thanh toán như thời gian sử dụng, dung lượng sử dụng hay số lượng người dùng… Công nghệ điện toán đám mây giúp giải phóng nguồn vốn đầu tư, mang lại sự khác biệt lớn so với hệ thống cũ.

Theo xu hướng SMAC – iHCM thay đổi cách quản trị nguồn nhân lực của DN Việt

Nhiều doanh nghiệp nhỏ nghĩ rằng họ không cần cập nhật theo xu hướng SMAC hoặc muốn nhưng có chút lo ngại về khả năng đầu tư. Thực tế cho thấy, việc triển khai và áp dụng iHCM theo xu hướng SMAC không cần phải đầu tư, bởi iHCM là phần mềm được xây dựng theo mô hình SaaS (Software as a Service – sử dụng phần mềm như dịch vụ) nên các doanh nghiệp có thể trả tiền dựa trên sử dụng thực tế. Như vậy, họ không phải dành chi phí quá nhiều cho cơ sở hạ tầng (server, data center, nguồn nhân lực IT…), lại có thể điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với ngân sách.

Tại sao SMAC khác biệt?

Điều làm nên sự khác biệt của xu hướng SMAC là mọi cấu thành trong nó kết hợp chặt chẽ với nhau và tạo thành một hệ sinh thái. Điện thoại di động giờ đây có khả năng chạy nhiều dữ liệu hơn. Các dữ liệu này được dùng để kết nối sâu hơn với đám mây, tham gia các kênh xã hội và mang lại cho người tiêu dùng thêm nhiều trải nghiệm cá nhân.

Tại sao SMAC khác biệt?

Yếu tố xã hội cũng được “cài” vào hạ tầng của di động/các công cụ phân tích/đám mây. Đây là một trong những chất xúc tác chính tạo nên sự thành công của phương pháp SMAC. Yếu tố này không chỉ đơn thuần là những cải tiến hoặc dịch vụ mới ở một sản phẩm mà còn xác định lại hành vi cũng như cách giao tiếp giữa từng cá nhân và giao tiếp với các dịch vụ được số hóa.

Tại sao nó lại trở thành xu hướng?

Tại sao nó lại trở thành xu hướng?

1.  Công nghệ ngày càng phát triển đã giúp cho việc phát triển và ứng dụng các giải pháp CNTT ngày càng rộng rãi, các ứng dụng truyền thống, riêng lẻ như Kế toán, nhân sự, CRM… cũng bắt đầu bảo hòa. Điều này dẫn đến áp lực phải phát triển các giải pháp chia sẻ cho nhiều người dùng để giảm chi phí hạ tầng, vận hành, triển khai hệ thống nên đã thúc đẩy Cloud phát triển mạnh trong những năm gần đây và chắc chắn sẽ trở thành xu thế tất yêu trong tương lai gần.

2. Với gần 1 tỷ người sử dụng Smart Phone và đang tiếp tục tăng thì việc bỏ qua thị trường này trong các ứng dụng hướng đến đông người dùng là sai lầm. Rồi đây, tất cả mọi việc từ giao tiếp, tính toán, soạn thảo.. đều thực hiện trên Smart Phone nên trong tương lai gần Smart Phone sẽ trở thành đầu cuối thay máy tính.

3. Trong những năm gần đây, xu hướng chia sẻ phát triển mạnh từ chia sẻ ảnh, chia sẻ tin, từ mạng lớn như Facebook, Google+ cho đến mạng dành riêng như Zing, Car…. Nên các ứng dụng ngày càng hướng đến việc chia sẻ, tích hợp với mạng xã hội.

4. Khi các ứng dụng nhỏ đã bảo hòa, người dùng sẽ có xu hướng đòi hỏi những ứng dụng thông minh hơn, hiểu biết rộng hơn và đó là thời của Cơ sở dữ liệu lớn (BigData) và Analysis of Big Data.

Với các lý do đó, bạn thấy rõ ràng là SMAC sẽ là xu thế tất yếu trong tương lai gần.

Lập trình viên nên làm gì để đón đầu SMAC?

Bạn có nên lo lắng quá không? Có phải thay đổi gì ngay và luôn không? Câu trả lời là: không nhiều.

Thực thế, công việc của Lập trình viên không có nhiều thay đổi với SMAC, bạn vẫn làm việc trên Java, .Net, iOS, Android, PHP… và tư duy để giải quyết các vấn đề mà bài toán đặt ra.

Tuy nhiên, khi SMAC phát triển mạnh nó sẽ thay đổi kiến trúc ứng dụng và một phần của cách thức phát triển hệ thống. Để trở thành Lập trình viên xuất sắc, đón đầu xu thế bạn cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để nắm bắt cơ hội khi xu hướng này tạo ra.

Do vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu trang bị dần cho mình những kiến thức, kỹ năng về ứng dụng di động, mạng xã hội, Cloud và Big Data. Biết đâu bạn sẽ gặp may mắn gặp được cơ hội phát triển lớn trong vài năm tới.

Trên đây là những thông tin liên quan đến SMAC do dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới bạn nhé!

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *