Hướng dẫn cách chọn bản lề cửa thủy lực để lắp đặt sao cho hợp lý

Hiện nay ở những tòa nhà cao tầng hay những khu chung cư cao cấp thì kính cường lực được sử dụng khá nhiều vì nhiều ưu điểm như cách nhiệt, cách âm tốt, an toàn đối với người dùng, dễ dàng vệ sinh và đặc biệt nhất là khả năng chịu lực gấp 5 lần so với các loại kính bình thường khác. Kính cường lục được áp dụng cho cửa thủy lực, và bản lề đi cùng với nó có vị trí, cấu tạo hoàn toàn khác so với các loại cửa thông thường khác, nó hay nằm ở mép tường hay dưới sàn nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chọn bản lề cửa thủy lực sao cho đúng nhất, giúp đóng mở cửa hiệu quả nhất.

Cần lưu ý đến trọng tải của cửa

Để chọn được bản lề cửa thủy lực thì ta cần tính toán chính xác trọng lượng cánh cửa. Công thức sẽ được tính như sau: chiều rộng x chiều dài x tải trọng kính = trọng lượng của cửa. Nếu cửa của bạn có tải trọng nặng hơn kính ( thường là cửa gỗ hoặc cửa nhôm đúc ) thì bạn cần tính lại trọng lượng. Đa số đối với bản lề kính 15 mm đều đã được nhà sản xuất tính toán kỹ nên cả sải cánh và tải trọng đều khớp với nhau.

Một yếu tố nữa để chọn bản lề là ta phải chú ý đến cánh tay đòn của cửa. Dựa trên nguyên lý cánh tay đòn thì bản lề là hệ thủy lực – pittong. Lực càng cao thì pittong càng lớn, đồng nghĩa với việc cánh tay đòn càng dài và lò xo càng chắc khỏe.

Nếu như bạn sử dụng bản lề loại lớn thì lượng dầu trong lò xo sẽ chảy không ổn định rồi dẫn đến tình trạng tồn đọng, dầu bị chảy ra ngoài và bản lề sẽ bị hỏng sớm. Ngoài ra trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn do cửa không đủ sức để giúp cho lò xo hoạt động tốt được, muốn mở bạn sẽ phải đặt vật nặng chằng xuống phía dưới hoặc đu bám vào tay vịn để mở, vừa trông khó coi vừa mỏi tay.

Ngược lại đối với cánh cửa to mà lại dùng bản lề nhỏ cũng không được vì dầu cũng sẽ bị chảy do lực tác động lên bản lề lớn, độ hãm cửa sẽ bị mất

Để cho dầu của pittong vào đều, đóng mở cửa nhẹ nhàng dễ dàng thì bạn nên chọn các bản lề loại nhỏ ( có lực đàn hồi bình thường, độ cứng không nhiều ) dành cho các cửa loại nhỏ là hợp lý. Hay nói cách khác cho dễ hiểu là cửa to thì dùng bản lề to, cửa nhỏ dùng bản lề nhỏ

Nguồn: Khóa cửa Thành Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.