7 bí kíp học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị cho bạn

Nếu chưa tìm ra phương pháp học cho chính mình thì thử tham khảo 7 bí kíp học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị dưới đây xem nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của bản thân thay đổi rõ rệt đấy.

Bạn biết từ vựng tiếng Anh là yếu tố không thế thiếu khi học tiếng Anh, giúp bạn xây dựng nền móng tốt hơn. Nhưng thật ngán ngẩm khi cầm cuốn sách đầy từ vựng đọc đọc và ghi chép, sau một thời gian bạn chẳng nhớ được từ nào và cũng chẳng áp dụng được từ nào. Vậy phải học như thế nào mới mang lại hiệu quả.

Học những từ vựng tiếng Anh liên quan trực tiếp đến cuộc sống của mình

Những gì chúng ta yêu thích, đam mê chúng ta sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn phải không. Vậy tại sao cứ ép buộc bản thân mình tìm những bí kíp học từ vựng tiếng Anh xa vời mà không tận dụng ngay những nguyên tắc này.

Học từ vựng tiếng Anh liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày hay còn gọi là học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Ví dụ bạn đã đi làm, có đến hàng trăm tình huống giao tiếp tiếng Anh công sở để bạn tìm hiểu, hay bạn là người yêu thích công nghệ, muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này, vậy tại sao không học từ vựng tiếng Anh liên quan. Hay bạn thích các chủ đề liên quan đến phim ảnh, hãy bổ sung những từ vựng theo chủ đề này. Lựa chọn và liệt kê các chủ đề bạn yêu thích, sau đó học theo những từ vựng trong nhóm đó. Bạn sẽ thấy trình độ và từ vựng tiếng Anh của chính mình được cải thiện đáng kể đó.

Lồng ghép âm thanh và hình ảnh khi học từ vựng tiếng Anh

Âm thanh hay hình ảnh sẽ tác động vào trí não nhanh hơn là text. Đó là lý do tại sao khi các bạn xem hình ảnh sẽ nhớ lâu hơn ngồi đọc 1 đoạn văn. Vậy tại sao không chuyển thể hóa việc học từ vựng bằng cách học qua hình ảnh và âm thanh. Đó cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu mà nhiều người đã áp dụng thành công.

Bạn có thể tự tạo những tấm flashcard kèm hình ảnh và ghi chép từ mới. Một mặt ghi từ, mặt kia ghi cách đọc và nghĩa, các cụm từ liên quan. Khi nhìn vào hình ảnh, bạn hãy cố nhớ đến tên gọi bằng tiếng Anh của hình ảnh đó.

Hoặc bạn có thể chuyển hóa thành âm thanh, video để vừa xem hình, vừa nghe cách phát âm từ mới. Nếu đầu tư hơn, bạn có thể kiếm một người bạn ngoại quốc để học đàm thoại tiếng Anh online với họ, qua đó vốn từ vựng của bạn cũng tăng lên đáng kể. Đây cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh giúp bạn nhớ lâu và luyện phát âm cực tốt đó.

Tự tạo môi trường “bản ngữ” trong chính ngôi nhà của mình

Bí kíp thứ 3 giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó là tự tạo môi trường tiếng Anh ngay trong nhà mình. Tạo bằng cách nào. Bạn có thế dán tên tiếng Anh lên các đồ vật trong gia đình. Đi bất cứ nơi nào bạn cũng gặp những từ tiếng Anh, vừa ghi nhớ lại vừa luyện tập. Đây bí kíp học từ vựng tiếng Anh trong chính ngôi nhà của mình đó. Thật sáng tạo phải không.

Không học từ vựng tiếng Anh theo khuôn mẫu

Mỗi người có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau. Có thể với bạn phương pháp học theo hình ảnh có sẵn nhưng tôi lại không thích, tôi muốn có sự sáng tạo hơn bằng cách tự vẽ những bức tranh đó. Vừa được thỏa niềm đam mê vẽ, vừa tích hợp được bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu cho chính mình.

Vì thế các bạn trẻ đừng tự trói buộc mình vào khuôn khổ nào đó nhé. Hãy tự tìm tọi và sáng tạo sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều khi nhìn qua lăng kính ngôn ngữ tiếng Anh đó.

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm, học từ đồng nghĩa trái nghĩa

Một bí kíp nữa cho những ai đang muốn nâng cao trình độ tiếng Anh đó là không học từ riêng lẻ mà hãy học theo cụm từ, học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Ví dụ khi bạn học từ learn có nghĩa là học. Bên cạnh học nghĩa của từ đó hãy học các cụm từ liên quan và phổ biến như learn by heart có nghĩa là học thuộc lòng. Hay với các tính từ, học từ đồng nghĩa, trái nghĩa kèm theo sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ nhanh chóng đó. Môt bí quyết học từ vựng tiếng Anh nữa có thể bỏ túi đúng không nào.

Trò chơi tiếng Anh thì sao?

Đã bao giờ bạn chơi trò chơi bằng tiếng Anh chưa. Các trò chơi như xếp chữ, đoán chữ, bingo… giúp các bạn luyện và ghi nhớ từ vựng hiệu quả đó.

Bạn có thể tìm các trò chơi này trên mạng, trên hệ thống app của điện thoại và download về máy để luyện tập mỗi ngày. Những trò chơi tiếng Anh vừa giúp bạn giải trí, vừa giúp bạn ghi nhớ tốt hơn đó.

Đọc và viết tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Lý thuyết chỉ nằm ở lý thuyết nếu bạn không biết cách vận dụng và thực hành. Học  từ vựng tiếng Anh nhiều đến đâu đi chăng nữa, lâu đến đâu đi chăng nữa nếu không áp dụng, bạn sẽ không nhớ được lâu dài.

Vì thế bí kíp học từ vựng tiếng Anh không ở đâu xa chính là đọc và viết tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm các tài liệu liên quan đến chuyên ngành bạn đang học, các chủ đề bạn yêu thích để đọc thêm lấy kiến thức và bổ sung vốn từ vựng. Đọc nhiều giúp bạn ghi nhớ từ trong văn cảnh dễ dàng hơn.

Viết tiếng Anh cũng là cách ôn luyện lại kiến thức đã học trong đó có từ vựng. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, viết các bài luận cơ bản về tiếng Anh theo chủ đề yêu thích hay viết thư cho bạn bè bằng tiếng Anh. Đây cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh của những người siêu thành thạo tiếng Anh chia sẻ đó.

Đây là những tips độc nhất vô nhị đã mang đến những thành công nhất định cho những ai đã và đang học tiếng Anh. Hy vọng những bí kíp học từ vựng tiếng Anh này cũng phần nào giúp ích được cho bạn trên con đường chinh phục ngoại ngữ nhé!

 

Chuyển đến thanh công cụ